Bình Dương sắp khởi công hai khu công nghiệp tập trung quy mô lớn

45aa6ce03cc0f29eabd1

Trong đó, Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 3 (VSIP3) có diện tích 1.000ha dự kiến khởi công vào cuối tháng 3 và Khu công nghiệp Cây Trường rộng 1.000 ha.
Như vậy, tỉnh Bình Dương đã quy hoạch 30 khu công nghiệp tập trung với diện tích 14.000 ha; trong đó có 28 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động thu hút 4.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động, giải quyết việc làm cho hơn 1 triệu lao động từ các tỉnh, thành chọn Bình Dương làm nơilàm ăn, khởi nghiệp.
Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, trong năm 2022 dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục rót mạnh vào các khu công nghiệp; theo đó có 13 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Bình Dương trong 2 tháng đầu năm.

Đứng đầu là Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư 13,6 triệu USD, chiếm 32% tổng vốn đăng ký, Seychelles đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD, chiếm 23,5% tổng vốn đầu tư, British VirginIslands đứng thứ 3 với tổng vốn đầu tư 8,25 triệu USD, chiếm 19,4% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo lần lượt là Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Hoa Kỳ, Hồng Kông và Đài Loan.
Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (sau Thành phố Hồ Chí Minh) với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 37,7 tỷ USD, chiếm khoảng 9,1% tổng vốn đầu tư của cả nước.
Trong khi đó, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương Mai Bá Tước,cho biết,trong 2 tháng đầu năm có 4 lĩnh vực thu hút đầu tư có chất lượng cao gồm công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 39,1 triệu USD, chiếm 87% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Lĩnh vực kinh doanh bất động sản với 3,9 triệu USD, tiếp theo là các lĩnh vực bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa….
Năm 2022, tỉnh Bình Dương phấn đấu thu hút trên 1,8 tỷ đô la Mỹ vốn FDI. Đến nay đã có 2 dự án khủng với số vốn đầu tư 2 tỷ USD đang gấp rút hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép đầu tư trong thời gian tới; trong đó có Tập đoàn Lego cam kết đầu tư dự án 1 tỷ USD vào Khu công nghiệp.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh, mục tiêu trong năm 2022 và những năm tiếp theo của Bình Dương thực hiện chiến lược về giải pháp thu hút nguồn vốn FDI ngày càng chất lượng và hiệu quả.

Theo đó, chú trọng quy hoạch khu công nghiệp nhằm đáp ứng cho các đối tác chuyển giao công nghệ có hàm lượng chất xám cao, với các lĩnh vực sản xuất có giá trị kinh tế cao.
Đồng thời, tỉnh cũng đang chuẩn bị các điều kiện như quỹ đất sạch, chủ động quy hoạch các khu công nghiệp gắn với hệ sinh thái công nghệ trong chuyển đổi số, triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng đầy đủ, kịp thời nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn Bình Dương.
Riêng năm 2021, mặc dù dịch bệnh COVID-19 gây nhiều thiệt hại cho tỉnh nhưng dòng vốn FDI thu hút được đạt gần 2,7 tỷ USD, vượt 36% so với cùng kỳ.

Đây là kết quả khẳng định nỗ lực giữ vững ổn định sản xuất, kinh doanh và cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh đã triển khai hiệu quả trong thích ứng linh hoạt an toàn, hiệu quả vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng cao.(Chí Tưởng/TTXVN- bnews.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.